การพัฒนารูปแบบการป้องกันการฆ่าตัวตายและการใช้ความรุนแรง ในครอบครัวโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน ตำบลยางสักกระโพหลุ่ม อำเภอม่วงสามสิบ จังหวัดอุบลราชธานี/ ศิริวรรณ มงคล*1 Siriwan Mongkon *1
- February 27, 2025
- admin
- 0
การพัฒนารูปแบบการป้องกันการฆ่าตัวตายและการใช้ความรุนแรงในครอบครัวโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน ตำบลยางสักกระโพหลุ่ม อำเภอม่วงสามสิบ จังหวัดอุบลราชธานี
Authors
ศิริวรรณ มงคล*1
Siriwan Mongkon *1
(Received: 21 January 2025; Revised: 16 February 2025, 2025; Accepted: 19 February 2025)
Abstract
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาและวิเคราะห์สถานการณ์ปัญหาการฆ่าตัวตายและการใช้ความรุนแรงในครอบครัวในเขตพื้นที่ชุมชนตำบลยางสักกระโพหลุ่ม อำเภอม่วงสามสิบ จังหวัดอุบลราชธานี และ (2) พัฒนารูปแบบการป้องกันการฆ่าตัวตายและการใช้ความรุนแรงในครอบครัวโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน กลุ่มประชากร ได้แก่ ผู้นำชุมชน ผู้ประสานงานเครือข่าย และประชาชนในตำบลยางสักกระโพหลุ่ม กลุ่มตัวอย่าง คัดเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) ประกอบด้วยผู้นำชุมชนจำนวน 12 คน ผู้ประสานงานเครือข่าย 52 คน และแกนนำตัวแทนครัวเรือน 30 คน รวมทั้งสิ้น 94 คน การวิจัยดำเนินการ 3 ระยะ ได้แก่ การศึกษาบริบทชุมชนผ่านการสัมภาษณ์เชิงลึกและสนทนากลุ่ม การพัฒนารูปแบบการป้องกันโดยใช้แนวทางการมีส่วนร่วมของชุมชน และ การประเมินผลรูปแบบที่พัฒนาโดยใช้แบบสอบถามและสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือการวิจัย
ผลการศึกษาพบว่า ประชาชนมีความตระหนักในการป้องกันการฆ่าตัวตายและความรุนแรงในครอบครัวในระดับสูง (ร้อยละ 94.7, = 8.26, S.D. = 1.77) ความคาดหวังในความสามารถของตนเองในการป้องกันปัญหาอยู่ในระดับสูง (ร้อยละ 100, = 44.35, S.D. = 5.24) และระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการป้องกันอยู่ในระดับสูง (ร้อยละ 89.4, = 16.96, S.D. = 2.87) สถิติที่ใช้ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้สถิติ Paired Sample t-test ในการเปรียบเทียบผลก่อนและหลังการพัฒนารูปแบบ ผลการศึกษาสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อส่งเสริมความรู้ด้านสุขภาพจิต วางแผนกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพ และสร้างกลไกการป้องกันการฆ่าตัวตายและความรุนแรงในครอบครัวอย่างยั่งยืน
Keywords : การป้องกันการฆ่าตัวตาย, การใช้ความรุนแรงในครอบครัว, การมีส่วนร่วมของชุมชน